Những điều cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm ngày Tết

Mỗi khi Tết đến nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân càng tăng cao. Các món ăn được chế biến đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau, đó cũng chính là cơ hội để thực phẩm bẩn có cơ hội xâm nhập và bày bán rộng rãi hơn trên thị trường. Để bảo vệ sức khỏe của người dân, Nhà nước tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm nhưng trước hết, bản thân mỗi người cũng cần ý thức về loại thực phẩm, các món ăn mà mình sử dụng.

Trong bài viết này, INCA VN đưa ra những điều cần đặc biệt lưu khi chọn mua và sử dụng thực phẩm, các bà nội trợ có thể tham khảo để bữa cơm ngày tết thêm đầm ấm và an toàn.
Những điều cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm ngày tết

Điều cần lưu ý khi chọn thực phẩm tươi sống


Đối với các loại thịt: Mua thịt tại các siêu thị, hoặc các cửa hàng có nguồn gốc rõ ràng. Sản phẩm có dấu kiểm định của cơ quan chức năng là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Không nên mua thực phẩm có mùi, màu sắc nhợt nhạt.


Đối với thủy, hải sản: Hải sản ngon luôn cần đảm bảo sự tươi sống, người dân có thể mua sản phẩm khi chúng vẫn còn đang bơi hoặc đã được hút chân không và bảo quản trong tủ đá, hạn sử dụng lâu dài. Lưu ý, khi chọn cá, nên chọn những con miệng ngậm kín, phần thân chắc và có sự đàn hồi, riêng phần mang vẫn còn màu đỏ tươi. Đối với mực, loại mực ngon thường có phần thịt trắng, túi mực còn nguyên vẹn.

Cả thịt và tôm, cá, sau khi mua về nên được làm sạch. Trước khi đi đến công đoạn chế biến, chúng nên được rửa với nước ozone hóa. Sự tác động của ozone giúp loại bỏ một phần đáng kể lượng hóa chất còn tồn dư và vi sinh vật tồn tại trên bề mặt thực phẩm. Mặc dù, ozone không thể tác động tận sâu vào bên trong nhưng các tổ chức y tế đã chứng minh hiệu quả khử độc thực phẩm của chúng là tương đối lớn.

Thịt sống nên được mua ở cửa hàng uy tín

Lưu ý khí mua thực phẩm chế biến sẵn

Ngoài thực phẩm tươi sống, nhu cầu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn trong dịp tết Nguyên Đán cũng tăng cao, điển hình là các sản phẩm như giò, chả, bánh trưng, thịt trâu gác bếp, … Lời khuyên lớn nhất dành cho người tiêu dùng đó chính là việc lựa chọn cửa hàng uy tín, sản phẩm có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, thời gian sản xuất và hạn sử dụng được công bố đầy đủ.

Cách chọn mua rau củ quả trong ngày tết


Rau là một phần không thể thiếu của các món ăn. Bí quyết để chọn được rau củ tươi ngon đó là sử dụng rau củ đúng mùa, hạn chế thực phẩm trái mùa cũng như các loại củ đã mọc mầm. Trên thực tế, nhiều bà nội trợ ưa dùng rau củ xanh mướt, màu sắc bắt mắt, điều này không hoàn toàn đúng đắn. Trong nhiều trường hợp, rau quá xanh có thể là dấu hiệu của việc chúng được phun thuốc kích thích hoặc sử dụng thuốc bảo quản. Bạn nên chọn củ còn tươi, nguyên cuống, không bị héo hay úa màu. Ngoài ra, sục rửa rau với máy khử độc thực phẩm ozone cũng giúp bữa ăn thêm an toàn.

Rau củ có màu sắc xanh, không bị héo úa, còn nguyên cuống là loại thực phẩm bạn nên chọn mua
Trên đây là một số điều cần lưu ý mà Dr.Ozone muốn gửi tới người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên Đán khi chọn mua thực phẩm. Chúc quý khách hàng một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an với một mùa tết sum vầy, hạnh phúc bên người thân yêu.